Ngôi nhà mang tên Shift House được xây dựng trên miếng đất 3m x 12m, nằm trên gạch nối hai con đường lớn trong một khu vực buôn bán tại quận 5, TP HCM.

Chủ nhà mong muốn có thật nhiều phòng riêng cho gia đình 5 người của mình. Không tính các không gian phụ (toilet, ban công, cầu thang…), gia chủ cần 10 không gian chính, trong đó có 5 phòng ngủ.

Để không làm mất tương quan chung của khu phố, nơi đa số các ngôi nhà có chiều cao trung bình 3 tầng, các kiến trúc sư đã quyết định chia công trình làm 2 phần theo chiều cao. Nhà cao 15m nhưng 3 tầng phía trên được đẩy lùi ra sau, để từ con đường rộng 4,5 m bên dưới, người ta chỉ thấy một ngôi nhà 3 tầng phía mặt tiền.

Sự lùi lại của 3 tầng nhà phía trên đã tạo ra một không gian làm sân vườn ở mái tầng 3.

Đồng thời làm tăng diện tích tiếp xúc tự nhiên cho lõi thông tầng, khai thác tối ưu ánh sáng từ mặt đứng hướng Đông, dẫn ánh sáng vào sâu bên trong cho các không gian ở 3 tầng phía dưới.

Do diện tích sàn mỗi tầng chỉ 36 m2 nên thông tầng chính ở giữa chỉ được phép chiếm một phần diện tích nhỏ, khoảng 9m2.

Với các phòng xung quanh suốt 3 tầng nhà, giải pháp bố cục khoảng không thẳng đứng sẽ không đảm bảo cường độ sáng cho các không gian bên dưới. Vì thế, kiến trúc sư quyết định tịnh tiến (shift) các không gian chức năng hướng về phía Đông để tạo ra một khoảng trống “xiên”..   

Khoảng thông tầng xiên giúp khu vực bếp và phòng ăn có thể nhận tối đa ánh nắng vào buổi sáng, thời gian gia đình có nhiều hoạt động nhất trong ngày ở đây.

Cầu thang thay đổi linh hoạt theo cao độ và vị trí tương ứng giữa các sàn, nương theo chiều xiên của lõi thông tầng. Thân thang, mặt bậc sử dụng vật liệu có khả năng xuyên sáng một phần, cho phép ánh sáng len lỏi, tạo ra hiệu ứng bóng đổ lên những bề mặt xung quanh.

Để tận dụng diện tích, các không gian phụ được bố trí xung quanh trục giao thông.

Ngoài khoảng thông tầng ở giữa nhà, cuối nhà còn một khoảng thông tầng khác giúp nắn lại thế đất góc cạnh. Thông tầng phía sau tiếp tục áp dụng phương pháp xiên, tăng hiệu quả thông gió, lấy sáng đồng thời thống nhất một tổng thể hình khối kiến trúc vươn về phía trước.

Dù diện tích đất chật hẹp, ngôi nhà vẫn bố trí được một phòng tắm rộng rãi với bồn tắm nằm.

Công trình nằm cạnh Chợ Lớn, một khu vực đậm nét văn hóa người Hoa ở Sài Gòn, nên có nhiều vật liệu, màu sắc, đường nét trang trí lấy cảm hứng từ văn hóa của người Hoa như gạch lát nền có màu sắc và hoa văn hơi rực rỡ, những khung cửa hình vòm bằng gỗ, họa tiết sắt trang trí cho khung cửa, cầu thang…

Theo VnExpress