Ngôi nhà nằm trên một con hẻm rộng 2,5 m, trong một khu dân cư thấp tầng tại Thanh Khê, Đà Nẵng. Đây là nơi sinh sống đồng thời kinh doanh của một cặp vợ chồng 9x người Quảng Nam. Trước khi xây nhà vào năm 2018, họ đã mơ ước về một tổ ấm với nhiều không gian sinh hoạt chung rộng rãi, có nhiều góc nhỏ để con trẻ nô đùa.

Lấy cảm hứng từ nhà ba gian truyền thống của miền Trung, các kiến trúc sư Nguyễn Thanh Tân, Vũ Thị Hồng Nhung, Nguyễn Thị Thiên Thanh (D1 architectural studio) đã thiết kế một ngôi nhà 3,5 tầng với sự phá cách hoàn toàn so với những ngôi nhà ống đô thị thông thường.

Tầng 1 và 2 phục vụ cho công việc kinh doanh của cặp vợ chồng trẻ, là khu trưng bày váy cưới kết hợp studio chụp hình.

Không gian kinh doanh kết nối với không gian ở bằng một cầu thang sắt được đặt dưới mái hiên lớn ngoài trời. Đây giống như vùng không gian chuyển tiếp giữa công việc và nghỉ ngơi, để sau khi di chuyển qua, gia chủ sẽ thật sự tập trung cho không gian mình vừa tới.

Ngồi ở cầu thang hay ban công dưới mái hiên, chủ nhà có thể thấy khung cảnh sinh hoạt của khu phố. Bên cạnh đó, nhờ vườn cây xanh, họ có cảm giác như được quay trở lại ngôi nhà ở quê.

Toàn bộ tầng 3 là không gian sống của gia đình. Ba gian nhà được sắp xếp theo chiều dọc khu đất (5 x15m). Gian trước là không gian ở cho những đứa con trong tương lai. Gian giữa là khu sinh hoạt kết hợp ăn uống và tiếp khách. Gian sau cùng là không gian ngủ của 2 vợ chồng.

Cả không gian ngủ của bố mẹ và con đều có gác lửng để tăng diện tích sử dụng đồng thời tạo góc cho lũ trẻ leo trèo khám phá, giống như những ngôi nhà phố cổ ở Hội An: gác lửng trở thành nơi vui chơi của bọn trẻ trong những ngày lũ về.

Tầng lửng trên cùng nhà được lớp mái ngói, bên dưới đóng trần gỗ, giống như mái và trần của những ngôi nhà nông thôn.

Khi công trình chưa hoàn thiện, cặp vợ chồng trẻ đã nôn nóng dọn về nhà ở. Hằng ngày, họ gom nhặt những vật dụng trang trí giúp ngôi nhà trở nên ấm cúng và gần gũi với thiên nhiên như ở thôn quê.

Nhà ống ở thành phố không có mặt tiền sang trọng, không có nhiều phòng kín đáo mà lại mang dáng dấp của ngôi nhà thôn quê với các không gian cởi mở khiến bố của chủ nhà ban đầu cảm thấy “kỳ quặc” và phản đối. Nhưng khi công trình hoàn thành, ông thấy rất thú vị, còn chủ nhà rất vui vì thường xuyên được đón ba mẹ, người thân đến chơi, ở lại, ngắm nghía tổ ấm của mình.

Theo VnExpress