Theo Dezeen, ngôi nhà ống 4 tầng gây ấn tượng bởi tấm cửa chớp khổng lồ có thể gấp mở và đóng lại. Công trình lấy cảm hứng từ các cửa hàng thương mại truyền thống, một loại hình xây dựng phổ biến ở Đông Nam Á kết hợp nơi làm việc với nhà ở.

Với mục đích tạo ra một nơi cư trú của thế kỉ 21, có thể mở ra vào ban ngày, nhưng đóng cửa vào ban đêm để tăng thêm sự riêng tư cho gia chủ, kiểu cửa chớp truyền thống, điển hình của kiến trúc Đông Nam Á đã được biến thành một chiếc cửa chớp gỗ đơn có kiểu dáng công nghiệp và hệ thống đóng – gập độc đáo.

Theo kiến trúc sư, dự án này thể hiện đồng thời sự tối giản và hiện đại về loại hình nhà ở này.

Mặt tiền bằng gỗ mở ra giống một chiếc cửa chớp khổng lồ khiến cho ngôi nhà có sự thay đổi đáng kể. Khi cửa mở, phần gấp phía trên đồng thời tạo ra một mái che cho phần mặt tiền trước cửa nhà khỏi ánh nắng mặt trời.

Ban ngày, cửa được gấp lên để lộ nội thất bên trong căn nhà, và vào ban đêm, cửa được kéo xuống. Bề mặt rộng, cùng thiết kế các tấm chớp giúp không khí và gió có thể lưu thông trong căn nhà ngay cả khi đóng cửa.

Giống như một ngôi nhà phố điển hình của Việt Nam, phần trước của tầng trệt có thể dành riêng cho hoạt động kinh doanh vào ban ngày, không gian rộng mở nhìn ra mặt đường, đồng thời cũng được sử dụng làm nơi ở của chủ nhà.

Ngôi nhà hẹp nhưng đó chính là kích thước thường thấy của các ngôi nhà trong thành phố.

Nội thất của ngôi nhà được thiết kế phù hợp với diện tích tương đối khiêm tốn. Tầng trệt trở thành một không gian mở linh hoạt, còn 3 phòng ngủ ở các tầng trên đều sở hữu một khoảng sân rộng rãi ở phía sau.

Thách thức của những kiến trúc sư là phải mang lại hệ thống ánh sáng tự nhiên và thông gió cho ngôi nhà, do đó, cách bố trí không gian mở và giếng trời là lựa chọn rất phù hợp.

Mỗi phòng ngủ đều có phòng tắm riêng, được kết nối bởi những “cây cầu” bắc ngang qua hành lang. Bằng cách này, ngôi nhà có thể cung cấp không gian thoải mái cho các thành viên trong gia đình có 2 đến 3 thế hệ.

Đồ đạc được lựa chọn cho tòa nhà là sự kết hợp giữa phong cách tối giản và công nghiệp.

Ở phía bên ngoài, các bức tường được sơn màu trắng, còn bên trong lộ ra khung bê tông, cầu thang bằng gỗ và sắt.

Phòng ngủ ở tầng trên cùng mở ra sân thượng, đứng tại đây có thể dễ dàng quan sát quang cảnh phía dưới và xung quanh ngôi nhà.

Trên sân thượng, các khung sắt được thiết kế để chủ nhà có thể trồng thêm cây leo tạo bóng mát.

Theo Đời sống & Pháp lý