Cặp vợ chồng doanh nhân mua lại một ngôi nhà 3 tầng cũ xây trên mảnh đất 6 x 20 m tại quận Bình Tân, TP HCM. Nhà rộng nhưng không gian các phòng bí bách do ngăn chia manh mún.

Ngôi nhà được cải tạo theo sát nhu cầu sử dụng hàng ngày của chủ nhà mới. Chủ nhà muốn để ôtô tại tầng 1 nên kiến trúc sư đề xuất chia đôi phòng khách bằng vách ngăn lửng, bảo đảm tầm nhìn cho phòng khách thoáng rộng mà vẫn có nơi đỗ xe trong nhà.

Nhà bếp nằm phía sau tầng một là không gian tận dụng lại được nhiều nhất từ phòng chức năng cũ với diện tích và cách bố trí đảo bếp. Tuy nhiên, tất cả trang thiết bị nội thất đều được đầu tư mới.

Cánh cửa từ nhà bếp đi ra sân sau được mở rộng hơn để tận dụng tối đa khí trời và ánh sáng tự nhiên. Phòng khách nhỏ nên nhà bếp liên thông phòng khách cũng là nơi tiếp khách thân thiết đến ăn uống cùng gia đình.

Nhu cầu của chủ nhà mới chỉ cần hai phòng ngủ, trong khi nhà cũ có tới 3 phòng ngủ. Kiến trúc sư đã đề xuất dành riêng diện tích tầng 2 cho phòng ngủ chính. Phòng ngủ phía trước được tân trang, mở rộng tối đa view nhìn để trở nên sang trọng và tiện nghi hơn…

Phòng ngủ phía sau biến thành nhà vệ sinh của phòng ngủ chính. Diện tích toilet rộng, thoải mái để chủ nhà lắp bồn tắm nằm. Bồn cầu được “ẩn mình” sau bức tường lửng. Một tủ quần áo lớn cũng được đặt trong khu vực này.

Hành lang chung nối hai phòng của tầng 2 trước đây được ngăn lại từ cầu thang, trở thành hành lang riêng của phòng ngủ chính, nối khu vực ngủ và khu vực tắm. Nơi đây bày biện một tủ trang trí.

Với mong muốn biến ngôi nhà thực sự thành nơi nghỉ ngơi sau một ngày làm việc, trên tầng 3 ngoài một phòng ngủ phụ còn có một phòng sinh hoạt chung, nơi gia chủ có thể hát karaoke giải trí. Không gian này được kết nối với sân thượng trước.

Cạnh khu vực ăn uống ở sân thượng ngoài trời, nơi gia chủ có thể tổ chức tiệc nướng BBQ, là cầu thang dẫn lên mái nhà mới được làm thêm. Để chống nóng tối đa, mái nhà được tận dụng để trồng rau sạch.

Ngôi nhà cũ trước đây dành nhiều diện tích cho giếng trời. Ngoài sân trước và sân sau, còn có 2 giếng trời, mỗi giếng trời có diện tích 2 x 3 giữa nhà nên rất nắng nóng. Kiến trúc sư cho lấp hẳn một giếng trời giữa nhà và thu nhỏ giếng trời còn lại, bằng đúng khu vực của lỗ cầu thang, đảm bảo ánh sáng vừa đủ vào nhà.

Vào đúng giờ ngọ, nắng từ giếng trời xuyên thẳng xuống hồ cá koi dưới gầm cầu thang tạo nên ánh sáng lấp lánh.

Do kết cấu ngôi nhà cũ tốt và gia chủ không có nhu cầu mở rộng diện tích, nên việc cải tạo thay vì xây mới giúp gia chủ rút ngắn được khoảng 2 tháng thi công và tiết kiệm được khoảng 1 tỷ so với xây mới hoàn toàn.

Theo VnExpress