Một ngôi nhà được gọi là hoàn thiện phải đáp ứng được các yêu cầu cần thiết về cấu trúc cũng như thiết kế, chẳng hạn, không gian nhà – đảm bảo tính an toàn trong đời tư, cấu trúc căn nhà – đảm bảo được độ sáng, thông gió, nguồn nước, thiết bị xử lý rác thải,… để đảm bảo chất lượng sống cũng như tránh các vấn đề sức khỏe không cần thiết.

Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, có thể bạn lại muốn có thêm một vài không gian chức năng khác để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của gia đình, hoặc có rất nhiều yếu tố phát sinh khiến cho căn nhà của bạn đang xuống cấp trầm trọng, có thể là do ảnh hưởng của môi trường, thiết kế không hợp lý giữa các thiết bị, hay các sản phẩm sử dụng trong nhà có giá thành rẻ, kém chất lượng,…

Những “bệnh” thường gặp của nhà cũ

Bề mặt sàn không đồng đều trong quá trình di chuyển; cửa chính, cửa sổ không khớp với chốt, đôi khi ảnh hưởng đến bề mặt tường gần nó vì tác động mỗi lần đóng mở; các vết nứt ở góc hay trên các bề mặt tường và nội thất có thể gây nguy hiểm đối với người ở, đặc biệt là các gia đình có trẻ nhỏ.

Mái nhà là nơi mà dễ dàng chịu hư tổn nhất. Nó phải chịu ảnh hưởng của các tác động vật lý bên ngoài như nắng, mưa. Không quá khó hiểu khi nói sự ngấm nước chính là nguyên nhân sâu xa của một căn nhà xuống cấp.

Không những ảnh hưởng đến mái nhà, nó còn thấm qua bề mặt tường và làm mục rỗ lớp sơn, ảnh hưởng đến đường dây điện, các vật gia dụng khác.

Qua thời gian, những căn nhà xuống cấp bị ẩm mốc, đặc biệt là nơi tiếp xúc với độ ẩm cao như khu vực bếp hay nhà vệ sinh. Việc ẩm mốc kéo dài gây ảnh hưởng đến vệ sinh, chất lượng cuộc sống và sức khỏe của cả gia đình bạn.

Vì thế, có thể nhiều vật dụng cần được thay thế, nhiều vết nứt cần được sửa chữa, lớp sơn tường cần được đổi mới,…