Chiều 4/6, trả lời chất vấn của ĐBQH về vấn đề cải tạo chung cư cũ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, hiện nay, theo thống kê, cả nước có khoảng 2.500 chung cư cũ nguy hiểm, trong đó, riêng Hà Nội có 1.579 chung cư.

Nói về giải pháp, ông Hà cho biết, theo đề xuất của Bộ Xây dựng, phải có quy định cụ thể, linh hoạt hơn về tăng chiều cao, dân số đối với dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trong một số trường hợp. 

“Hiện nay cái tắc nhất của cải tạo chung cư cũ là không bảo đảm được hài hòa lợi ích của nhà nước, nhà đầu tư và người dân khi doanh nghiệp tham gia cải tạo chung cư cũ bị hạn chế theo quy hoạch về tầng cao, diện tích ở và dân số ở khu vực đó”, ông Hà nói.

Vì thế, theo ông Hà, khi không đảm bảo mục tiêu lợi nhuận thì rất ít doanh nghiệp tham gia. “Trong thời gian tới chúng tôi đề xuất là nghiên cứu cụ thể hơn để có bổ sung chính sách về vấn đề này”, ông Hà nói.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng cũng cho biết, sẽ phối hợp với Hà Nội và TP HCM, phối hợp một số cơ chế thí điểm một số chính sách đặc thù đối với cải tạo chung cư cũ.

“Ví dụ hiện nay Hà Nội đang làm là xây dựng chung cư cũ nhưng dự án mở rộng ra không chỉ là ở địa điểm ở chung cư cũ, mà còn cải tạo khu vực xung quanh nữa để tạo thành khu đô thị phát triển đồng bộ, hoàn chỉnh, cũng như tạo được lợi nhuận cho nhà đầu tư để tạo điều kiện cho nhà đầu tư tham gia tích cực vào việc này”, ông Hà thông tin.

Ông Hà cũng đề nghị các địa phương quan tâm, khẩn trương việc kiểm định, đánh giá chất lượng nhà chung cư cũ, chỉ đạo tổ chức lập, phê duyệt, công bố quy hoạch cải tạo chung cư trên địa bàn, đề xuất cơ chế chính sách đặc thù phù hợp với địa phương để thúc đẩy công việc này.