Tan hoang 

Cả bờ biển dài hơn 300m từ khu vực bãi tắm công cộng Cửa Đại xuống tới Khu du lịch Victoria trở nên tan hoang. Hàng dừa chắn sóng trơ gốc, bãi biển thoai thoải ngày nào giờ nằm sát mép nước với bờ vực cát dựng đứng, khó mà trèo lên được. 

Lâu nay, khu vực bãi biển này được thành phố giao cho Công ty Hà An và Khu du lịch biển Hội An (thuộc Công ty CP DL-DV Hội An) khai thác. Theo ông Lê Đức Hạ – cán bộ Phòng đầu tư của công ty, tình trạng đang rất nguy hiểm vì biển xâm thực ngay cả trong mùa hè. 

Hiện tại, hàng dừa trước quầy bar đã đổ xuống biển, điểm sát với bờ kè Khu du lịch Victoria bị khoét sâu vào bên trong. Chỉ trong 5 ngày nay, nhiều đoạn đã sạt lở gần 10m, ăn sâu vào đất liền và chỉ cách đường Âu Cơ hơn 30m.

Trước thực trạng này, Khu du lịch biển Hội An đang huy động nhân công bỏ rọ đá kè tạm chân móng quầy bar. “Chỉ 2 ngày ảnh hưởng bão đã lở khoảng 5m, gần sát quầy bar của Khu du lịch biển, sau đó tiếp tục lở thêm. Nếu có một cơn bão nào nữa thì quầy bar này sẽ biến mất”, ông Lê Đức Hạ nói.

Trong vòng 5 năm qua, phường Cửa Đại có 3km bờ biển thì có hơn 1km lở sâu vào đất liền. Dù đoạn kè biển nằm trên trục đường Âu Cơ có chiều dài 713m đã hoàn thành với kinh phí trên 50 tỷ đồng nhưng chỉ sau hai mùa mưa bão, nhiều đoạn kè xung yếu vẫn tiếp tục bị sạt lở. Trong khi hơn 137 mét bờ biển nằm giữa 2 Khu du lịch Cát Vàng và Sunrise cũng chưa được kè chắn thì sạt lở lại tiếp diễn tại khu vực bãi tắm như trên càng khiến người dân “đứng ngồi không yên”.


Chạy đua 

“Sạt lở đang ngày càng trở nên nguy hiểm nên dân hết sức lo âu. Nếu không có biện pháp kịp thời sợ mùa mưa bão này biển sẽ ăn hết bờ hết nhà” – ông Nguyễn Sinh, Chủ tịch UBND phường Cửa Đại, lo ngại. 

Những ngày qua, phường Cửa Đại vận động nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn sẵn sàng kè tạm để giữ đất giữ nhà, khi thành phố và tỉnh chưa triển khai phương án kè lâu dài. Trước tình hình hết sức nghiêm trọng này, những lãnh đạo cao nhất của tỉnh Quảng Nam và thành phố Hội An đã trực tiếp đến khảo sát và thống nhất phương án kè cấp thiết hơn 300 mét bờ biển này theo cách vừa làm vừa lập hồ sơ.

Là đơn vị được giao nhiệm vụ triển khai, ông Phạm Văn Điểu – Giám đốc BQL Dự án Đầu tư và Xây dựng Hội An cho biết, thành phố thống nhất phương án đầu tư khẩn cấp. Tỉnh hỗ trợ cho thành phố 10 tỷ đồng làm phương án kè mềm và yêu cầu phải đầu tư ngay và hoàn thành trước mùa mưa bão năm 2014. Do dự án quá khẩn thiết và cấp bách nên kè dùng bao tải địa kỹ thuật, vật liệu của Hà Lan.

Theo đó, kè được áp mái nghiêng, sử dụng bao địa kỹ thuật 2 lớp nằm hoàn toàn trên cát; một lớp có khả năng chống tia cực tím, chịu ánh nắng mặt trời, một lớp chịu lực, chắn sóng. Cách đây một tuần (22/9) BQL đã bàn giao địa điểm cho đơn vị thi công tổ chức cắm tiêu mốc tiến hành kè chắn. 

Toàn bộ công trình sử dụng khoảng 3.000 bao địa kỹ thuật, thời gian bảo hành tối thiểu 10 năm. Dù khó khăn hiện nay là mùa mưa bão đã đến gần, vật liệu phải mua từ Hà Lan, mỗi chuyến vận chuyển bằng máy bay chỉ vài trăm bao nhưng ông Phạm Văn Điểu khẳng định, công trình sẽ hoàn thành chậm nhất trong vòng 45 ngày.

Trong vòng 5 năm qua, phường Cửa Đại có 3km bờ biển thì có hơn 1km lở sâu vào đất liền. Dù đoạn kè biển nằm trên trục đường Âu Cơ có chiều dài 713m đã hoàn thành với kinh phí trên 50 tỷ đồng nhưng chỉ sau hai mùa mưa bão, nhiều đoạn kè xung yếu vẫn tiếp tục bị sạt lở.